Những loại dầu ăn cho bé mới bắt đầu ăn dặm – Dùng thế nào cho đúng ?

1. Vì sao mẹ cần dùng dầu ăn cho trẻ ăn dặm?

  • Sau khi sinh được khoảng 6 tháng tuổi, bé bắt đầu phát triển vận động nhiều hơn như lật, trườn… nên cần được cung cấp nhiều năng lượng hơn.
  • Đồng thời, bé bắt đầu mọc răng và tuyến nước bọt cũng đã phát triển hoàn chỉnh, bé hoàn toàn có khả năng tiêu hóa được chất bột.
  • Vì vậy, việc cho bé ăn dặm sẽ góp phần bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khi mà sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé.
  • Từ 6 tháng tuổi, mẹ đã có thể pha chút dầu ăn cho bé ăn dặm
  • Trong mỗi khẩu phần ăn hàng ngày của bé, cần có đủ 4 nhóm thức ăn sau: nhóm đường bột hay ngũ cốc, nhóm chất đạm, nhóm chất béo và nhóm rau xanh.
  • Trong 4 nhóm kể trên, nhóm chất béo đóng vai trò rất quan trọng trong dinh dưỡng của trẻ. Các axit béo có trong dầu ăn làm nhiệm vụ dẫn và hòa tan các vitamin, giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ các vitamin quan trọng trong cơ thể như A, D, E, K…
  • Nó giúp hoàn thiện cấu trúc như mô não và một số hóc-môn quan trọng khác, cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là Omega 3 cho não bộ trẻ.
  • Một chế độ ăn thiếu chất béo có thể khiến trẻ khó hấp thụ vitamin D sẽ làm bé còi xương, chậm lớn, chậm tăng cân.

2. Cách dùng dầu ăn cho trẻ 6 tháng trở lên 

  • Trong hầu hết các loại dầu ăn có chứa chất béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến thức ăn, chất béo không bão hòa lại không bền vững, khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị biến đổi thành chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe.Vì vậy, để “bảo toàn” chất béo có lợi này giúp bé dễ dàng hấp thu, mẹ nên nêm dầu ăn vào bột ăn dặm của trẻ khi chuẩn bị bắc khỏi bếp.
  • Dầu ăn tuy rất cần cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh, nhưng mẹ không nên quá lạm dụng dầu ăn, mỗi bữa ăn đều nêm dầu ăn cho bé. Không nhất thiết bữa ăn nào mẹ cũng bắt buộc phải thêm dầu ăn vào cháo cho con.
  • Thực chất, trẻ không chỉ nhận chất béo từ dầu ăn mà bé còn được bổ sung chất béo từ các nguồn thực phẩm khác như sữa mẹ, sữa công thức, các chế phẩm từ sữa, trái bơ
  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nêm dầu ăn cho bé không quá 1-2 thìa cà phê (5ml)/ngày và không quá 4 ngày/tuần. Không nên cho bé ăn quá nhiều chất béo. Nó có thể khiến bé đầy bụng, khó tiêu, thừa năng lượng, kéo theo cả những vấn đề sức khỏe khác.
  • Mẹ cũng không nên cho bé dùng nhiều loại dầu (mỗi ngày 1 loại), mà chỉ nên chọn một loại dầu ăn cho trẻ 6 tháng tuổi trong một khoảng thời gian, rồi sau đó mẹ có thể chuyển cho con sang một loại dầu ăn khác.

 

Các loại dầu thực vật tốt cho bé ăn dặm

Dầu ôliu: Dầu olive chứa hàm lượng kcal, chất béo không bão hoà ( gồm omega 3,6) cùng hàm lượng vitamin A, E, K, D, F… carotene và hàm lượng chất chống oxy hóa không chứa cholesterol nên rất dễ hấp thu và tốt cho cơ thể. Dầu ô liu rất tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp hấp thu dinh dưỡng 100%, cải thiện sự trao đổi chất, tốt cho hệ tim mạch và bài tiết

  • .
  • Dầu óc chó : Đây là dầu thực vật được lấy từ hạt của óc chó và rất giàu axit béo Omega-3. Nó có tác dụng rất tốt cho đường ruột, giúp nhuận tràng, tăng cường hệ thống miễn dịch và đặt biệt được biết đến là thần dược giúp bé phát triển não bộ thông minh
  • .
  • Dầu gạo: Dầu gạo có màu vàng nhạt, không vị và chứa hơn 60% axit béo không bão hòa đa.Có tác dụng dễ tiêu hóa và giúp ngon miệng khi ăn trực tiếp như  trộn với salad, làm nước sốt là do nó có chứa các dưỡng chất đặc biệt; nó không gây ảnh hưởng tới mùi vị của thực phẩm sau khi nấu do có mùi vị dịu nhẹ. Nhờ có khả năng bền nhiệt và điểm sôi rất cao (254 độ C) mà dầu gạo cũng rất phù hợp để  xào, nướng, chiên …
  • Dầu macca :Trong hạt macca có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin, thiamin, niacin, omega 3, chất chống oxy hóa, axit palmitoleic,… hạt Macca còn cung cấp cho cơ thể lượng Canxi, Sắt và nhiều chất khác giúp hỗ trợ quá trình phát triển xương và răng trẻ nhỏ
  • .
  • Dầu gấc: Gấc đặc biệt có lợi cho đôi mắt. Đó là bởi vì nồng độ beta carotene (tiền vitamin A) rất cao (15,1 lần so với cà rốt). Do đó, dầu gấc có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và nó thực sự rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của đôi mắt trẻ nhỏ.
  • Dầu mè: Dầu mè là loại dầu thực vật được làm từ hạt mè, hương thơm và rất nhiều calo cùng các chất béo không bão hòa đa, omega-3, omega-6 , canxi, vitamin E, B … Một muỗng canh dầu mè cung cấp khoảng 120 kcal, chất béo 14g, omega 40,5mg 3 và 5.576 mg omega-6

.

Dầu ăn hoa cải Ajinomoto được chiết xuất 100% từ hoa cải tự nhiên, giúp mẹ chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho bé và cả nhà thưởng thức. Đặc biệt, sử dụng dầu hoa cải còn có công dụng lớn trong việc ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm về tim mạch

.

4. Những lưu ý khi mẹ bổ sung dầu ăn cho bé ăn dặm

  • Khi chọn loại dầu để chế biến thức ăn dặm cho bé, bạn cần phải xem xét các loại dầu với đặc tính chịu nhiệt khác nhau. Mỗi loại dầu ăn đều có đặc tính chịu nhiệt khác nhau:

– Các loại dầu có thể chịu nhiệt > 230 ° C gồm: Dầu gạo , dầu hoa cải ,..

– Các loại dầu chỉ chịu nhiệt trung bình > 190 ° C gồm: dầu hạnh nhân, dầu ô liu nguyên chất, , dầu chiết xuất từ quả óc chó , hạt macca  …

  • Dầu ăn chứa ít chất béo sẽ giúp hấp thu các loại vitamin tốt hơn, đặc biệt là vitamin D. Nếu dầu ăn giàu axít béo Omega-3 sẽ giúp trẻ phát triển não và tim mạch khoẻ mạnh hơn.