Cần bổ sung gì khi mang thai ? Những loại vitamin cần bổ sung trong khi mang thai ?

– Vitamin là những chất cần với một lượng nhỏ nhưng lại có vai trò hết sức quan trọng trong mọi hoạt động của cơ thể.

– Người phụ nữ khi mang thai có nhu cầu tăng lên ở một số loại Vitamin và cần bổ sung tăng cường thông qua chế độ ăn và các viên uống tổng hợp.

– Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng biết cần bổ sung những vitamin gì khi mang thai và bổ sung như thế nào là đúng cách.

 Những vai trò của Vitamin đối với bà bầu :

  • Vitamin là những chất hữu cơ mà cơ thể hầu như không tự tổng hợp được phải đưa từ ngoài vào, với một lượng rất nhỏ so với khẩu phần ăn hàng ngày có tác dụng duy trì các quá trình chuyển hóa đảm bảo sự sinh trưởng và hoạt động bình thưởng của cơ thế.
  • Ở bà bầu, vitamin còn trở nên vô cùng quan trọng không chỉ giúp mẹ bầu duy trì sức khỏe, bổ sung nhu cầu tăng cao khi mang thai mà còn giúp thai nhi trong bụng có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để phát triển toàn diện.
  • Thậm chí, theo nhiều nghiên cứu, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất còn là cách giúp bé ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh, đảm bảo sức khỏe và cuộc sống về sau của con.
  • Bà bầu nếu duy trì một chế độ dinh dưỡng đa dạng giữa các nhóm thực phẩm là đã có thể cung cấp một phần vitamin và khoáng chất căn bản cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
  • Tuy nhiên, rất nhiều bà bầu trải qua quá trình thai nghén, chế độ ăn thiếu cân đối khiến cho lượng Vitamin hấp thu từ thực phẩm trở nên thiếu khi mang thai và để lại nhiều hậu quả khi sinh.
  • Vì vậy, sử dụng thêm các viên uống vitamin tổng hợp cũng là một lựa chọn đúng đắn và cần thiết.

 Một số loại Vitamin quan trọng trong thai kỳ

Một số loại khoáng chất và vitamin sau đây là vô cùng cần thiết phải lưu ý bổ sung đầy đủ cho bà bầu và khi đang cho con bú nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho em bé và khỏe mạnh cho bà mẹ.

 

Vitamin B1

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucid. Chúng có nhiều trong men bia, cám gạo, lúa mì, ngũ cốc, thịt heo, bò, gà,…

Phụ nữ khi mang thai nếu bổ sung đủ lượng vitamin B1 cần thiết ( khoảng 1,1mg/ngày) để tránh nguy cơ bị tê phù.

Vitamin B2

Là loại vitamin tham gia vào quá trình tạo máu, thúc đẩy chiều cao, hỗ trợ thị giác và quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Nếu thiếu vitamin B2, đặc biệt là khi mang thai có thể làm gia tăng nguy cơ tiền sản giật.

Vì vậy, mẹ mang thai cần bổ sung lượng vitamin này khoảng 1,4mg/ngày, thông qua các loại thực phẩm : sữa, bánh mì, các loại rau, các họ đậu,…

Vitamin C

Vitamin C đóng vai trò như một chất khử trong các phản ứng thành lập collagen, giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ hấp thu sắt, nhờ đó giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu.

Bột quân béo - Thương hiệu ngũ cốc cao cấp hàng đầu Việt Nam

Nhu cầu vitamin C đối với phụ nữ mang thai là 80mg/ngày, còn đối với phụ nữ đang cho con bú là 100mg/ngày. Để bổ sung hàm lượng vitamin này, bạn có thể lựa chọn các loại rau tươi, cà chua hoặc các loại trái cây như chanh, bưởi, cam. Hoặc có uống viên uống tổng hợp chứa vitamin C theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho quá trình hấp thu canxi, phốt pho. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra thiếu vitamin D có thể gây giảm hấp thụ canxi và phốt pho dẫn đến trẻ bị còi xương ngay từ trong bị mẹ.

Vì vậy, mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ loại vitamin này ( khoảng 800UI/ngày) bằng cách tắm nắng, hoặc ăn các thực phẩm giàu vitamin D ( cá, trứng, sữa). Tuy nhiên, nếu như những loại thực phẩm trên khiến mẹ khó hấp thu thì có thể uống viên uống bổ sung vitamin D theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Bên cạnh việc bổ sung các loại vitamin trên, mẹ bầu cần chú ý đến các khoáng chất thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng của mình

Sắt

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai, rất cần thiết cho quá trình tạo máu và tạo nhân tế bào.

Sắt có nhiều trong thịt, cá, lòng đỏ trứng, nghêu, sò, ốc, hến, ngũ cốc, đậu, các loại rau xanh lá đậm, bí ngô,…

Canxi

Rất cần thiết cho việc hình thành xương và răng của thai nhi. Canxi được tìm thấy nhiều trong tôm, cua, sữa, cá, đậu, phô mai.

DHA

Omega 3 là các axit béo không no, chưa bão hòa đa nối đôi, chúng gồm 3 loại chủ yếu như: EPA, DHA, DPA. Trong đó, DHA chịu trách nhiệm tăng cường các hoạt động trí não của trẻ.

DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não, ảnh hưởng sự thông minh và trong võng mạc, tổng chỉ huy sự nhìn của mắt. DHA chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ và chiếm tới gần 60% trong võng mạc. DHA tạo ra độ nhạy của các tế bào thần kinh, giúp truyền thông tin nhanh và chính xác hơn

Không như người lớn, trẻ sơ sinh chưa có đủ lượng DHA này, vì vậy trẻ sẽ cần phải hấp thụ DHA từ nguồn thực phẩm thông qua nhau thai khi còn trong bụng mẹ và sữa mẹ khi chào đời. Bổ sung thêm DHA vào chế độ ăn uống khi mang thai và khi cho con bú sẽ bảo đảm cho bé cưng có đủ lượng DHA cần thiết để phát triển.

Kẽm

Kẽm có nhiều trong tôm cua, sò ốc, hàu, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm từ sữa.

I ốt

Thiếu I ốt có thể gây bệnh bướu cổ, đần độn, tổn thương não. Đặc biệt thiếu I ốt khi mang thai có thể gây sảy thai tự nhiên, đẻ non hoặc thai chết lưu.

I ốt có nhiều trong các loại tô, cua, sò, rong biển,… hoặc có thể sử dụng thêm muối I ốt là các để bổ sung I ốt cần thiết cho cơ thể.

Trên đây là các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng cần phải chú ý. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.